เทคนิคการใช้ Safari บน iPhone, iPad และ iPod

       
          Safari เป็นบราวเซอร์ที่มาพร้อมกับ iPhone, iPad และ iPod มีคุณสมบัติมากมายที่จะช่วยให้การท่องเว็บมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่ความสามารถเหล่านั้นหลายๆคนก็ยังไม่รู้ แม้กระทั้งตัวผมเองก็พึ่งสนใจอย่างจริงจังว่ามันทำอะไรได้บ้าง เลยรวบรวมมาให้อ่านกันครับ

1. ตัดโฆษณาออกจากบทความ
          Safari สามารถทำให้การอ่านบทความในเว็บต่างๆง่ายขึ้น ด้วยการตัดโฆษณาในหน้าเว็บนั้นๆ ให้เหลือเพียงแค่ข้อความและรูปภาพ โดยการกดและขยายขนาดข้อความด้วยการกด  2. ปรับหน้าเว็บให้เป็นเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป( Desktop Version )
         ปัจจุบันหลายๆเว็บไซต์จะปรับเข้าสู่เวอร์ชั่นโทรศัพท์เคลื่อนที่(Mobile Version) เมื่อเราเปิดเว็บนั้นๆผ่านโทรศัพท์ Safari สามารถปรับไปเป็นเวอร์ชั่นเดสก์ท็อปเหมือนกับการเปิดเว็บผ่านคอมพิวเตอร์ได้ ด้วยการแตะที่ URL ของไซต์ แล้วเลื่อนหน้าเว็บลง เพื่อเปิดเมนู "ขอเป็นเว็บไซต์สำหรับเดสก์ท็อป" (Request Desktop Site)
3. เปิดลิงก์ในแถบใหม่
          Safari สามารถเปิดลิงก์ในแถบใหม่ได้โดยไม่ต้องออกจากหน้าเว็บที่กำลังเปิดอยู่ ด้วยการกดค้างไว้ที่ลิงก์ เพื่อเปิดเมนู "เปิดในแถบใหม่" (Open in New Tab)        เทคนิคที่ผมนำมาให้อ่านน่าจะช่วยให้การท่องเว็บบน iPhone, iPad และ iPod ด้วย Safari มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนะครับ