จาก Google Docs สู่ Google Drive บริการเก็บข้อมูลแบบเต็มตัว

  
          เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับ Google Drive บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในระบบ Cloud จาก Google หลังจากมีข่าวลือมาหลายปี แต่บริการนี้ก็ไม่ใช่บริการใหม่จาก Google เนื่องจากพัฒนาต่อมาจาก Google Docs บริการเอกสารออนไลน์ ที่ระยะหลังได้เปิดให้สามารถจัดเก็บไฟล์ประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากไฟล์เอกสารด้วย Google Drive มีความพิเศษกว่า Google Docs เดิมอย่างไร มาเปรียบเทียบกันครับ          ผู้ใช้ที่ใช้งาน Google Docs อยู่แล้วจะเห็นเมนูการใช้งานที่ต่างต่างไปจากเดิมไม่มากนัก ส่วนผู้ใช้ใหม่ก็เรียนรู้ได้ไม่อยาก ความเรียบง่าย คือคอนเซปท์ของ Google อยู่แล้ว สิ่งที่ถูกปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมจากบริการเดิม คือ 
          - แถบเมนูบาร์ด้านบน เปลี่ยนจาก เอกสาร( Docs ) เป็น ไดรฟ์( Drive ) 
          - เมนูทางด้านซ้าย มี My Drive เพิ่มขึ้นมา นั่นหมายความว่า Drive นี้ ก็จะครอบโฟลเดอร์และไฟล์ทั้งหมดของ Google Docs เดิม  
          - ขนาดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรีเพิ่มจาก 1 GB เป็น 5 GB  และยังสามารถอัพเกรดเป็น 25 GB สนนราคาอยู่ที่  $2.49/เดือน, 100 GB $4.99/เดือน และ 1 TB $49.99/เดือน โดยการอัพเกรดจะทำให้ได้ความจุ Gmail เพิ่มเป็น 25 GB ด้วย
          - ระบบการค้นหา( Search ) เรื่องถนัดของ Google ช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาไฟล์ทั้งหมดภายใน Drive


          - Starred and Folder การจัดการข้อมูลภายในไดรฟ์ ด้วยการติดดาวและกำหนดสีโฟลเดอร์


          - Google Drive for PC คือโปรแกรมสำหรับติดตั้งลง PC เพื่อทำการซิงค์( Sync ) ข้อมูลระหว่าง PC กับ My Drive ดาวน์โหลได้จากเมนู Down load Google Drive        


          ในขั้นตอนการติดตั้ง หลังจากล็อกอินด้วยบัญชี Gmail แล้ว สามารถตั้งค่าโฟลเดอร์ที่ต้องการซิงค์ระหว่าง โฟลเดอร์ ใน Drive บน PC กับ โฟลเดอร์ บน My Drive ส่วนไฟล์ที่อยู่นอกโฟลเดอร์จะถูกซิงค์ลงมาทั้งหมด          สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ในภายหลังผ่าน Google Drive icon จาก Notification Area ( มุมขวาล่างของจอสำหรับ Windows )

          
          - Google Docs for Android เปลี่ยนเป็น Google Drive for Android พร้อมคุณสมบัติการซิงค์และแชร์ไฟล์ผ่านอุปกรณ์ Android ดาวน์โหลดได้จาก Google Play          คาดว่า Google จะนำ Drive ไปเชื่อมโยงเข้ากับบริการอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว ส่วนคุณสมบัติเดิมทั้งหมดของ Google Docs ยังคงมีอยู่ เช่น การจัดทำหรือแก้ไขเอกสาร( Document, Presentation, Spreadsheet, Form, Drawing, Table )ร่วมกับผู้อื่นแบบเรียลไทม์ และจุดนี้จะเป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นที่จะเข้าไปแข่งขันกับคู่แข่งด้าน Cloud Storage รายอื่นๆ เช่น Dropbox, Box, SkyDrive ทีเกิดก่อนและได้รับความนิยมไปแล้ว
          การขยับตัวด้านนี้ของ Google ย่อมทำให้คู่แข่งรายอื่่นๆ นิ่งเฉยไม่ได้  คงต้องดูกันไปอีกยาวๆ ว่าใครจะอยู่ใครจะไป แต่การแข่งขันที่สูงขึ้นประโยชน์ย่อมตกกับผู้ใช้ ในการเลือกใช้บริการที่ตอบสนองความต้องการได้มากที่สุด  สามารถเข้าใช้งาน Google Drive ได้ที่  https://drive.google.com