5 เหตุผล ทำให้ Line เป็นแอพยอดฮิต

          มีแอพ Messenger หรือแอพรับส่งข้อความมากมายที่นิยมใช้กับสมาร์ทโฟน แทนการสื่อสารผ่าน SMS ในรูปแบบเดิมที่ต้องเสียเงิน เช่น Whatsapp, PingChat, BBM เป็นต้น และหนึ่งแอพที่ได้รับความนิยมมากในปี 2011 ที่ผ่านมาคือ Line
          Line เป็นแอพ Messenger และ Voice Call  นั่นคือสามารถแชทแบบส่งข้อความ และโทรคุยกันด้วยเสียงได้ โดยใช้ Data ในการสื่อสาร ทำให้ไม่ต้องเสียเงินค่าแชทหรือค่าโทร  ก่อนสิ้นปี 2011 ทาง Naver บริษัทผู้พัฒนาได้ออกมาประกาศสถิติดาวน์โหลดได้ทะลุ 10 ล้านครั้งแล้ว( รวม iOS และ Android ) ภายในเวลาเพียงแค่ครึ่งปี  อะไรที่เป็นปัจจัยทำให้ Line ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว มาดูกันครับ

1. กระแสปากต่อปาก -
การพัฒนาแอพที่ทำได้ดีตั้งแต่เริ่มต้น  จะำทำำให้เกิดการบอกต่อๆกันปากต่อปากในทางบวก โดยเฉพาะสื่อในโลกออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, Blog  หรือแม้แต่แอพคู่แข่งอย่าง Whatsapp ก็เชื่อว่าต้องถูกนำไปใช้เป็นสื่อในการชักชวนต่อๆ กันอย่างแน่นอน อีกทั้ง Line ยังรองรับ iOS และ Android  ซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนมากกว่าครึ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่ยอดการดาวน์โหลดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

2. ความง่าย -  การออกแบบแอพให้ง่ายต่อการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ  เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วได้ถูกใช้งานจริงๆ และไม่ถอดทิ้งเพราะความยาก  Line เป็นแอพที่ใช้ง่ายตั้งแต่ การสร้างบัญชีผู้ใช้, การค้นหาเพื่อน, การแชท, และการโทรออก สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองภายในไม่กี่นาที


3. Emoji/Stickers/Emoticon - รูปภาพแทนข้อความคืออีกจุดขายหนึ่งของ Line ที่มีรูปภาพแสดงอารมณ์น่ารักๆหลากหลายรูปแบบ อาจเป็นเพราะ Line เป็นแอพสัญชาติญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อด้านการ์ตูนอยู่แล้ว  การนำภาพการ์ตูนมาใช้จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของ Line

  
4. Voice Call - ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตมีความเร็วสูงขึ้น การสื่อสารด้วยเสียงผ่าน Data กลายเป็นบริการที่น่าสนใจ  และการนำบริการนี้มาควบกับการแชทที่มีอยู่ทำให้ Line มีความสามารถเหนือกว่า Whatsapp ขึ้นมาทันที  ส่วน Viber  อีกหนึ่งแอพที่มีความคุณสมบัติเหมือนกันคือแชทและโทรออกด้วยเสียงได้ กระแสความนิยมได้ลดลงไปแล้ว

  
5. ความเสถียรของระบบ - ความเสถียรของระบบเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาฐานผู้ใช้งาน  จากการใช้งานที่ผ่านมายังไม่พบปัญหาการล่มของระบบ อาจมีความล่าช้าบ้างในบางครั้ง(พบในคืนวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา) ส่วนการโทรออกไม่ว่าด้วย 3G/Wifi ถ้าอยู่ในที่ที่มีสัญญาณปกติ  เสียงสนทนาจะใกล้เคียงกับการคุยด้วยสัญญานโทรศัพท์มาก

          สรุปความสำเร็จของ Line คือทำให้ดีกว่า แม้มาทีหลัง และในปี 2012 นี้ ทางผู้พัฒนาได้เผยออกมาว่าพร้อมที่จะปล่อยฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกครั้ง ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่ Video Calling (คุยแบบเห็นหน้า)  , ออก Line เวอร์ชั่นสำหรับ PC และ Tablet โดยเฉพาะ,  ปรับปรุงบริการ Voice Call ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น ใครที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ทาง App Store สำหรับ iOS และ Market สำหรับ Android2 ความคิดเห็น

Write ความคิดเห็น
ไม่ระบุชื่อ
AUTHOR
1/21/2556 11:44:00 ก่อนเที่ยง delete

เป็นแอพที่น่าใช้นะครับ ว่าจะถอยมาใหม่ซะหน่อย อิอิ

Reply
avatar
Thasnai
AUTHOR
1/21/2556 03:28:00 หลังเที่ยง delete

ณ วันนี้มีคุณสมบัติเพิ่มขึ้นมากมาย และมียอดผู้ใช้กว่า 100 ล้านคน แล้วครับ

Reply
avatar