ใช้ MortPlayer Music หมดปัญหาอ่าน tag ภาษาไทย

          ผู้ใช้มือถือ Android คงเคยพบปัญหาแอพพลิเคชั่นฟังเพลงไม่สามารถแสดงชื่อเพลงเป็นภาษาไทยเนื่องจาก tag  เพลง หลายๆ คนเลือกที่จะแก้ไข tag เพลงเหล่านั้น ด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือหรือแก้ผ่านคอมพิวเตอร์ ก่อนนำเพลงไปฟังด้วยเจ้าหุ่นเขียว
          อีกทางเลือกหนึ่ง ถ้าไม่อยากเสียเวลาแก้ไข tag เพลง คือหาแอพฟังเพลงที่สามารถตั้งค่าให้อ่าน tag ภาษาไทยได้ และ MortPlayer Music ก็มีคุณสมบัตินี้ครับ
          MortPlayer Music เป็นแอพฟังเพลงบน Android นอกจากคุณสมบัติการตั้งค่าการอ่าน tag แล้ว  ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ
-  Main Screen แสดงปกอัลบั้ม ศิลปิน เพลงที่กำลังฟัง ชื่ออัลบั้ม และเพลงถัดไป  นอกจากแผงควบคุมการเล่นเพลงแล้ว ยังมีปุ่มเลือกโฟลเดอร์จาก Main Folder ที่ได้ตั้งค่าไว้เมื่อเปิดใช้แอพครั้งแรก


-  Main Folder  สามารถตั้งค่าเลือกเพลงจากโฟลเดอร์ได้ ทำให้หมดปัญหาการดึงริงโทนหรือเสียงอื่นๆมาแสดงใน Playlist ปรับตั้งค่าได้จาก Menu / Configuration / Preferences / Folder and tag reading / Main Folder

- Menu  ประกอบด้วย Navigation(เลือกเพลงหรือโฟลเดอร์), Curent track(ลบเพลงหรือแชร์), Configuration(การตั้งค่า), Reload folder data(อัพเดตเพลงในโฟลเดอร์)


- Navigation สำหรับเลือกเพลง โฟลเดอร์เพลง แก้ไข Playlist และค้นหาเพลง


-  Curent track  ลบหรือแชร์เพลงที่กำลังฟังไปยัง Social App


Configuration  เมนูการตั้งค่าประกอบด้วย Equalizer/effect, Play mode, Sleep Timer, Alam clock, Preferences, Edit menu entries

Equalizer/effect  กำหนด Equalizer และ effect ของเสียงได้


-  Sleep Timer  ตั้งเวลาปิดเพลง คุณสมบัตินี้เหมาะสำหรับคนชอบเปิดเพลงทิ้งไว้ก่อนนอนเป็นอย่างมาก


Preferences  ค่าคงที่แอพ สามารถปรับตั้งค่าได้หลากหลาย


- Folder and tag reading  ส่วนที่ผมให้ความสนใจที่สุดในรีวิวนี้ นั่นคือการตั้งค่าการอ่าน tag ภาษาไทย สามารถตั้งค่า Encoding ของ Playlist, ID3v1 tags และ ID3v2 tags ได้ และแน่นอนสำหรับเพลงไทยก็ต้องเลือก Thai(ISO-8859-11)


          รีวิวนี้เป็นเพียงแค่คุณสมบัติบางส่วนใน MortPlayer Music ยังมีอีกหลายสิ่งที่น่าสนใจ และที่สำคัญคือ แอพตัวนี้ดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Android Market