รีวิว Google+ for Android ก่อนเข้าไทย

          ใช้งาน Google Plus หรือ Google+ มาได้สักระยะ แม้ยังไม่มีการเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในขณะที่เขียนบทความนี้   แต่ก็มีผู้ใช้งานกว่า 25 ล้านราย และคาดว่าคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหากทาง Google ปล่อยแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานบนมือถือ นอกเหนือจากการใช้งานผ่านทางหน้าเว็บไซต์
          ปัจจุบัน Google+ สำหรับมือถือมีให้ใช้งานแล้วทั้ง Android และ iOS แต่เปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น พูดถึงแล้วก็อยากลองใช้ดูบ้าง แม้ไม่มีให้ดาวน์โหลด แต่ก็สรรหามาไว้ในเครื่องจนได้ เรามาดูหน้าตาของแอพตัวนี้ก่อนจะเข้ามาในไทยกันครับ
       
          หน้าหลักของแอพพลิเคชั่น ประกอบด้วย Stream, Huddle, Photo, Profile, Circles และ Notificatons

Google+ for Android
Stream 
           ส่วนของ Stream แสดงความเคลื่อนไหวแยกเป็น 3 ส่วน คือ Circles, Nearby และ Incoming สลับการใช้งานโดยการ Swipe ซ้าย-ขวา
Cirlcle - แสดงความเคลื่อนไหวหรือโพสต์จากกลุ่มคนใน Circles ของเรา 
Incomimg - แสดงความเคลื่อนไหวหรือโพสต์จากคนที่มีเราใน Circles 
Nearby - แสดงตำแหน่ง( Location ) ของคนที่อยู่ใกล้เราหรือสถานที่ล่าสุดที่เราเลือกแสดงตำแหน่ง

Stream - Circles
Stream - Nearby
มุมขวาบนเป็นเมนูการโพสต์ประกอบด้วย  
Choose Location( เครื่องหมายถูก ) - เพื่อโพสต์ตำแหน่ง( Location ) ไปยัง stream
Take Photo( รูปกล้อง ) - เพื่อโพสต์รูปไปยัง stream โดยสามารถเลือก Take Photo เพื่อถ่ายรูป หรือ Select Photo ที่มีอยู่ภายในเครื่อง
Share your thoughts( รูปดินสอ ) - ไปยังหน้าจอการโพสต์ซึ่งจะประกอบด้วย การเลือกกลุ่มการแชร์, กล่องสำหรับพิมพ์ข้อความ, การเลือกแสดงตำแหน่ง และการโพสต์รูป
 
Stream - Post
Stream - Share with...
Huddle
           Huddle เป็นการแชทผ่านมือถือ คล้ายกับ BBM หรือ Instant Messenger อื่นๆ ซึ่งคุณสมบัตินี้จะไม่มีสำหรับการใช้งานผ่านทางหน้าเว็บไซต์ เนื่องจากมี Chat และ Hangout อยู่แล้ว  


Photo
Photo เป็นส่วนของการจัดการรูปภาพประกอบด้วย
From your circles - รูปจากเพื่อนในแวดวง( circles )
Photo of you - รูปจากการอัพโหลดของเราเอง
Your Album - รูปทั้งหมดจากการอัพโหลดของเราผ่าน Google+ และบริการอื่นๆของ Google ซึ่งทั้งหมดถูกเก็บไว้ในบัญชี  Photo หรือ Piccasa ของเรานั่นเอง
From your phone - รูปในมือถือของเรา ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเลือกรูปเพื่ออัพโหลดไปยัง Google+Profile
เป็นส่วนของการแสดงข้อมูลเจ้าของบัญชีประกอบด้วย 
About - รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเรา
Posts - โพสต์ของเรา
Photos - อัลบั้มรูปของเรา
 
  
Circle
          เป็นส่วนของการแสดงเพื่อนในแวดวง( Circles ) โดยสามารถแสดงในรูปแบบของ Circles หรือ people อีกทั้งยังจะนำไปสู่หน้า Profiles ของเพื่อนที่อยู่ในแวดวงเราด้วย นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาและเพิ่มเพื่อนมายังแวดวงได้ด้วยการเลือกไอคอนรูปคนที่มุมขวาบน


Notifications
          เป็นส่วนของการแจ้งเตือนเมื่อมีความเคลื่อนไหวจากบัญชี Google+ ทั้งนี้การแจ้งเตือนต่างๆ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าใน Google+ ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ในส่วนของ "การตั้งค่า Google+"
 
Setting
          ส่วนของการตั้งค่าการใช้งานจะเป็นการตั้งค่าเกี่ยวกับการแจ้งเตือน( Notifications ) ทั้งในส่วนของ Google+ และ Huddle เช่น การตั้งค่าเสียงริงโทน, การสั้่น เป็นต้น 
          ก่อนที่จะเปิดตัวบน Android Market และบนแพลตฟอร์มอื่นๆ นอกแผ่นดินอเมริกา ใครสนใจคงต้องใช้วิชาสำหรับเครื่องรูท หรือหาดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ต่างๆสำหรับเครื่องทั่วไป แต่ควรระวังภัยที่อาจติดมากับไฟล์เหล่านั้นด้วย เพราะคงไม่น่าวางใจเท่ากับ Android Market เป็นแน่แท้ อดทนรออีกนิดคาดว่าอีกไม่นานคงได้ใช้กันถ้วนหน้าครับ