เปรียบเทียบ iPhone กับ Android

     ใช้ iPhone หรือ Android ดี ?  เป็นประโยคที่ถูกถามขึ้นบ่อย ยังดีที่เราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเจ้าของแบรนด์ เลยมักจะตอบแบบเข้าใจง่ายๆว่า "แล้วแต่ความพึงพอใจ" ซึ่งมันก็ไม่ใช่คำตอบที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าอะไรดีกว่ากัน
     iPhone คือ อุปกรณ์(device) Android คือ ระบบปฏิบัติการ(OS) ถ้ามีความเข้าใจในส่วนนี้  คำถามก็จะเปลี่ยนไป แต่ไปว่าคนถามก็ไม่ได้ เพราะส่วนหนึ่งเกิดจากกระแสการชิงดีชิงเด่นของผู้ใช้ ที่แรงไม่แพงผู้ผลิต ปล่อยให้ผู้ผลิตเขาแข่งขันกันเองดีกว่าครับ ประโยชน์ก็จะตกกับผู้บริโภคอย่างเราอย่าได้มาถกเถียงกัน  ถ้าใครคิดอยากเปรียบเทียบ ผมขอจับคู่ชกให้ถูกรุ่นหน่อย จะได้เห็นภาพกันชัดๆ

iPhone VS Nokia
        ทำไมต้องเป็น Nokia ทั้งที่กระแสตอนนี้เทียบกันไม่ได้ ก็เพราะทั้งคู่เหมือนกันที่ ผลิตอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการขึ้นมาเอง iPhone ใช้ iOS ส่วน Nokia ใช้ Symbian และอย่าได้ลืมว่า Nokia คือเจ้าแห่งมือถือที่ครองส่วนแบ่งของตลาดมากที่สุดในโลก(รวมฟีเจอร์โฟน) แม้มูลค่าจะห่างไกล Apple ก็ตาม ดูแล้วก็สมน้ำสมเนื้อ ส่วนจะเอารุ่นไหนมาสู้ ลองคิดดูเล่นๆ ครับ

Android VS Windows Phone

        กระแสของ Android ตอนนี้มาแรงมาก ถ้าจะจับมาชนกับ OS สักตัว ก็ต้องเป็น Windows จาก Microsoft ทำไมไม่ใช่ iOS จาก Apple เพราะทั้งคู่เป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิด โดยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เจ้าต่างๆ นำไปใช้ และผู้ผลิตมักจะจับทั้งคู่มาลงรุ่นเดียวกัน แยกออกเป็น 2 เวอร์ชั่น ให้ผู้ซื้อได้ตัดสินใจกันเอาเองว่าจะใช้ Android หรือ Windows ซึ่งตอนนี้ Microsoft คงต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อสู้กระแส Android

เจ้าแห่ง Android

         ด้วยกระแสของ Android ที่ทำให้ผู้ผลิตแทบทุกแบรนด์หันมาใช้ จึงขอจัดประชันการเป็นเจ้าแห่ง Android ไม่ว่าจะเป็น Motorola,Samsung, HTC, Sony, LG, Wellcom, i-Moblie และอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง มาวัดกันไปเลยว่าอุปกรณ์ของใครเจ๋งสุดบนระบบปฏิบัติการ Android
   
          ทั้ง 3 คู่ ที่จัดมาเป็นมุมมองหนึ่งที่จะช่วยแยกแยะให้ชัดเจนขึ้น เกี่ยวกับอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการที่กำลังช่วงชิงตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน อาจไม่สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ และคำตอบที่ผมจะมีให้ก็เป็นประโยคเดิมคือ "แล้วแต่ความพึงพอใจ"