Nexus 6 จะเจาะกลุ่มลูกค้าทั่วไปได้หรือไม่

         เปิดตัวไปแล้วสำหรับ Nexus 6 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Google โดยรุ่นนี้ได้หันไปจับมือกับ Motorola นอกจากจะเปลี่ยนผู้ผลิตแล้ว การเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่แตกต่างจากรุ่นก่อนๆ คือราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างสูงจนกลายเป็นประเด็นว่า Google ต้องการอะไรจาก Nexus รุ่นนี้
         649 ดอลลาร์(ประมาณ 21,000 บาท)  คือราคา Nexus 6 ซึ่งสูงกว่า Nexus 5 มาก(349 ดอลลาร์) Hiroshi Lockheimer รองประธานฝ่ายวิศวกรรม Android ได้ออกมาตอบประเด็นนี้ว่า เดิมกลุ่มเป้าหมายของ Nexus คือ นักพัฒนาและผู้ที่ชื่นชอบ Android  แต่ความสนใจในสาย Nexus มีมากขึ้น การตัดสินใจวางราคาในระดับพรีเมี่ยมแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้า และ Nexus 6 จะเพิ่มกลุ่มเป้าหมายไปยังลูกค้าทั่วไปเพื่อขยายตลาดให้กว้างขึ้น  จึงเน้นสเปคและงานออกแแบบทีให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม( ที่มา Cnet )  แล้วอะไรที่จะทำให้ได้รับความสนใจมากขึ้นสเปค
          Nexus 6 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการล่าสุดจาก Google คือ Android 5.0 Lollipop
          CPU Qualcomm® Snapdragon™ 805 2.7GHz quad-core 
          GPU Adreno 420
          RAM 3GB
         จอ QHD AMOLED 2560 x 1440 ขนาด 5.96"
          กล้องหลัง 13MP  f/2.0 แฟลชคู่และระบบกันสั่น OIS,  กล้องหน้า 2MP,
          แบตเตอรี่ 3220 mAh
          Memory มีให้เลือก 2 ขนาด 32GB และ 64GB
ดูจากสเปคแล้ว Google จัดมาเต็มจริงๆ

Nexus 6
การออกแบบ
         การออกแบบจะคล้ายกับ Moto X2014 รุ่นเรือธงของทาง Motorola เอง โดยมีลำโพงอยู่ข้างหน้าและใช้กรอบอะลูมีเนียม ฝาหลังเป็นพลาสติก มี 2 สีให้เลือกคือ สีขาว( Cloud White) และน้ำเงิน( Midnight Blue) สิ่งที่น่าสนใจคือด้วยขนาดของจอ 5.96" ทำให้เครื่องมีขนาดถึง 82.98mm x 159.26mm ซึ่งใหญ่กว่ารุ่นก่อนๆมาก ด้วยงานออกแบบและขนาดที่ออกมาก็ต้องวัดใจกันแล้วครับ ว่าจะถูกใจใครบ้าง

Nexus 6

Moto X 2104 
จุดขายเดิม 
         จุดขายเดิมของสาย Nexus คือ Pure Android จาก Google ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆจากผู้ผลิตทั้งสิ้น จึงมีความเสถียรของระบบปฏิบัติการ และได้รับการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ก่อนใครโดยตรงจาก Google นี่คือสิ่งที่ยึดเหนี่ยวสาวกของ Nexus มาตลอด
         
         จากสเปคและการออกแบบที่ดูพรีเมี่ยมขึ้น บวกกับจุดขายเดิมที่มีอยู่ถ้า Google จริงจังกับการขยายกลุ่มลูกค้าจริงๆ Nexus 6 อาจจะทำยอดขายได้มากกว่ารุ่นก่อนๆได้ไม่ยาก โดยมีข่าวออกมาแล้วว่า วันแรกของการเปิดสั่งจองในสหรัฐฯ ก็หมดภายในไม่กี่ชั่วโมง(ที่มา gsmarena )  แล้วท่านผู้อ่านละครับ ราคาขนาดนี้กับจุดขายที่มี พอจะทำให้สนใจ Neuxs 6 กันบ้างมั้ย
 x 159.26mm x 10.06mm