รีวิว Chrome for Android

          หลังจาก Chrome for Android เปิดตัว beta เวอร์ชั่นให้ได้โหลดผ่าน Google Play Store ในสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดได้ออกอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ และเปิดให้ผู้ใช้ Android ดาวน์โหลดได้ในทุกประเทศแล้ว
          Chrome for desktop ที่โลดแล่นอยู่บน PC เป็น Browser ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่ง  การข้ามแพลตฟอร์มมาลงมือถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ จะมีคุณสมบัติอะไรมาดึงดูดผู้ใช้ให้หนีจาก browser อื่นๆ บ้าง มาดูกันครับ


          เอกลักษณ์ที่ Chrome ไม่ทิ้งไปจากเวอร์ชั่นบน PC และเป็นจุดขาย คือ ความเร็ว จากการใช้งานก็ตอบสนองตามคำโฆษณาที่ได้คุยไว้จริงๆ ส่วนของ หน้าตา( User Interface ) ยังคงเน้นความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ช่องป้อน URL เป็นช่อง Search ภายในตัว และเปิดหน้าใหม่แบบ Tab        


มี Most Visited และ Bookmarks ให้เข้าถึงเว็บโปรดได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นบน PC


อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาคือ การ Sync  Bookmarks, History จาก Chrome บน PC โดยการ Sign in เข้าบัญชี Gmail


 Incognito Mode โหมดการเปิดหน้าเว็บไซต์โดยปราศจากการเก็บ History ต่างๆ


เมื่่อเข้าสู่เว็บไซต์ที่มีการลงชื่อผู้ใช้ Chrome จะถามการบันทึกพาสเวิร์ดของเว็บไซต์เหล่านั้นไว้


เว็บไซต์ที่ประกอบด้วยไฟล์อื่นๆ เช่น แฟลช สคริปต์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก Chrome จะถามให้เราอนุญาติการดาวน์โหลด ซึ่งการกรองไฟล์เหล่านั้น ช่วยทำให้โหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น แต่ก็อาจทำให้การแสดงผลหน้าเว็บไม่สมบูรณ์ตามต้นฉบับ


ตัวอย่างการแสดงหน้าเว็บไซต์แบบปกติ และแบบมือถือ( Mobile )


          Chrome for Android สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรีผ่าน Google Play Store ( Android Market ) แต่ยังจำกัดเฉพาะ Android 4.0 Ice Scream Sandwish เท่านั้นครับ