การกำหนดชื่อโดเมนไปยัง blogger

          บทที่แล้วเราได้เริ่มต้นการใช้งาน blogger กันไปแล้ว( เริ่มต้นสร้างบล็อกกับ blogger ) ในบทนี้ผมจะแนะนำวิธีการกำหนดชื่อโดเมนที่เราได้ลงทะเบียนไว้ ไม่ว่าจะเป็น .com, .net, .org และอื่นๆ อีกมากมาย มายังบล็อกของเรา
         ชื่อโดเมนเดิมที่ทาง blogger จัดไว้ให้เราจะเป็น sub โดเมนของ blogspot.com อาทิเช่น http://sangblogmai.blogspot.com ส่วนวิธีการกำหนดชื่อเป็นโดเมนของเราเองนั้น มีขั้นตอนดังนี้ครับ1. เข้าสู่ระบบผ่าน www.blogger.com เข้ามายังแผงควบคุม แล้วเลือกการตั้งค่า


2. ที่แท็บ การเผยแพร่ เลือก "โดเมนที่กำหนดเอง"


3. เข้าสู่หน้าการจดชื่อโดเมนกับ Google สำหรับผู้ที่ยังไม่มีชื่อโดเมน โดยมีค่าใช้ง่าย 10 เหรียญต่อปี แต่ถ้าเรามีชื่อโดเมนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะจดจากที่ไหนให้เลือก "เปลี่ยนเป็นการตั้งค่าขั้นสูง" ฟังดูน่ากลัวแต่ไม่ยากอย่างที่คิดครับ


ในการตั้งค่าขั้นสูง เราเพียงใส่ชื่อโดเมนของเรา ดังตัวอย่าง www.sangblogmai.com โดยที่ชื่อเดิม sangblogmai.blogspot.com ก็ยังใช้ได้อยู่ ใส่รหัสยืนยัน แล้วบันทึกการตั้งค่า
 

4. ขั้นสุดท้ายคือการไปกำหนด DNS กับบัญชีโดเมนที่เราจดไว้ ให้ชี้มายัง Google โดยไปกำหนด CNAME Record ให้ชี้มายัง ghs.google.com.
          วิธีการกำหนด CNAME สำหรับผู้ที่จดกับต่างประเทศ อาทิเช่น GoDaddy, Yahoo, EasyDNS, No-IP และอื่นๆ ดูวิธีการได้จากที่นี่ Blogger Help ส่วนในประเทศสามารถขอคำแนะนำ หรือคู่มือการกำหนดค่าโดเมน กับผู้รับจดทะเบียนได้เลยครับ

         หลังจากตั้งค่า DNS ถูกต้องและใช้งานได้แล้ว การตั้งค่าฝั่ง blogger จะแจ้งว่า "บล็อกของคุณพร้อมใช้งานแล้ว" เพียงเท่านี้ก็สามารถเผยแพร่บล็อก ด้วยชื่อโดเมนของเราเอง โดยที่ชื่อเดิมยังคงใช้ได้อยู่